Những lưu ý về thiết kế, thi công xây dựng lăng mộ đá đúng quy cách, hợp phong thủy

Lăng mộ đá là giá trị tâm linh, cũng là sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới đức sinh thành dưỡng dục của đấng sinh thành và ông bà tổ tiên đã một đời vì con vì cháu.

Lăng mộ đá cũng là giá trị văn hóa của dòng họ, của chi họ và của mỗi gia đình khi được xây dựng lên, nên được nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Do đó, vấn đề thiết kế, thi công lăng mộ đúng cách, đúng phong thủy luôn được các gia đình và dòng họ rất quan tâm. Để làm rõ thêm về nội dung này, chúng tôi xin được cung cấp thêm các thông tin lưu ý cần thiết về thiết kế, thi công xây dựng lăng mộ đá đúng quy cách, hợp phong thủy, như sau:

1.     Những thủ tục từ lúc khởi công đến lúc hoàn thành.

Theo đúng ý nghĩa của việc xây dựng Lăng mộ thì để bắt đầu thi công, con cháu cùng nhau thành kính, làm lễ dâng lên Ông Bà tổ tiên xin việc xây dựng tôn tạo lại Hợp phần Lăng mộ được thuận lợi và chu đáo. Mỗi Dòng họ, chi họ hay trong mỗi gia đình đề cử ra đại diện để báo cáo tổ tiên về việc cải tạo lại.

Trước khi di chuyển phần mộ xương cốt của ông bà tổ tiên sang một khu đất mới, thì đều phải làm lễ khấn cúng tại nơi Lăng mộ cũ và làm lễ tạ ơn tại thuộc đất mới. Lý giải cho việc này thì xét theo văn hóa dương gian thì đó là sự biết ơn là phép tắc trong quy luật tạo hóa, bao giờ cũng có cái đầu tiên rồi mới đến có cái tiếp theo; xét trong góc độ tâm linh sự coi trọng sự yên bình, hạn chế sự di chuyển, ồn ào do đó khi việc chuyển đến, dời đi thì cần phải báo cáo để Hương hồn ông bà tổ tiên và các bậc tiền nhân rộng lượng soi xét và cảm thông nếu có điều gì chưa đúng.

Ngay sau khi công trình lăng mộ của dòng họ, gia đình được hoàn thành thì sẽ tiến hành làm lễ hàn long mạch và bắt đầu cúng bái gia tiên để Ông Bà tổ tiên chứng giám cho con cháu, trong buổi lễ này thì luôn có mặt của con cháu trong dòng họ, trong nhà của gia chủ và của trưởng tộc, trưởng họ hay con trưởng trong mỗi gia đình.

2.     Xem ngày giờ khởi công xây dựng lăng mộ đẹp.

Khởi sự hanh thông thì trăm đường thuận lợi. Sự lẽ đời trong bất cứ việc nào cũng vậy, đôi khi nhanh hơn kém một giây đã là khác nhau, việc này từ cha ông hay đến thời đại này và sau nữa thì đều là sự chung của cuộc sống, chúng ta thử nhìn lại và tổng kết về sự thuận lợi trong bước đường của mỗi người là sẽ thấy. Đôi khi nhanh mà thành dở, đến muộn lại thay hay, trễ một giây thôi đã có bao sự bất ngờ, đó là sự may mắn của mỗi con người và của mỗi dòng họ tộc. Thì cũng như vậy, xem giờ để đón hanh thông, tâm tốt khởi phát nhanh thì mọi việc chu toàn. Nên việc xem giờ là lẽ thường trong việc khởi công Lăng mộ.

3.     Chọn thuộc đất để xây dựng hợp phần lăng mộ.

Theo kinh nghiệm Ông cha để lại thì để có một thuộc đất đẹp xây lăng mộ phải hội tụ đủ 4 yếu tố: Long, Hổ, Sa, Thủy. Với thực tế hiện nay đối với tất cả các dòng họ hay mỗi gia đình thì thuộc đất để xây dựng phụ thuộc rất nhiều vào vị trí địa lý khu vực sinh sống cũng như điều kiện tài chính đi kèm. Do đó các yếu tố cần thiết sẽ được lựa chọn từ yếu tố cốt lõi nhất trở đi. Ví dụ:

  • Một thuộc đất tốt để xây lăng mộ nên là một thuộc đất mới tức chưa có sự tác động sâu qua mặt lớp.
  • Thuộc đất có hướng nhìn ra ao hồ sông suối là đẹp nhất, rất hợp phong thủy và tăng tính thẩm mỹ cho lăng mộ. Nếu không thì có thể chọn những khu đất xây lăng mộ có khoảng trống phía trước cũng rất thích hợp cho việc xây và phát triển lăng mộ.
  • Nên chọn lựa những phần đất bằng phẳng, không gồ ghề và thế đất phải vững chãi để huyệt mộ hấp thu được sinh khí tạo ra điềm lành cho con cháu.

4.     Chọn hướng chính cho khu lăng mộ.

Bắt nguồn từ khởi thủy, từ cuộc sống của ông cha khi lựa chọn được nơi ở sinh sống và có được hướng nhà phù hợp thì sức khỏe được đảm bảo, có được sự ổn định trong cuộc sống, mọi việc được yên bình. Và khi sang thế giới bên kia, chọn được một hướng phù hợp thì đó cũng làm yên lòng con cháu, mọi việc trở lên thuận lợi hơn.

Khi chọn hướng chính cho lăng mộ nên lấy hướng thu cát thủy trước mặt vì âm trạch trọng hướng thủy. Một điều cần lưu ý nữa là việc chọn hướng cho lăng mộ phải lấy hướng không pha tạp khí xấu, phải theo hướng có khí thuần khiết để con cháu phát tài phát lộc, yên bề gia thất. 

Nên chọn khu đất xây lăng mộ tránh gió thổi mạnh hoặc ít gió để lăng mộ được ấm áp (tức Tàn Phong Tụ Khí).

Quý khách tham khảo thêm các bài viết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button