Kiến thức về Lăng mộ đá

Hiểu về Lăng mộ đá

Lăng mộ đá Là giá trị tâm linh hướng tới thế giới của Ông Bà tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn, đức sinh thành dưỡng dục của con cháu tới ông bà tổ tiên, đấng sinh thành đã một đời vì con vì cháu. Lăng mộ cũng là giá trị văn hóa cho dòng họ, cho các chi họ và của mỗi gia đình khi xây dựng lên, nên được nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Việc xây dựng Lăng mộ cho ông bà tổ tiên với mẫu lăng mộ đá đẹp là điều hết sức có ý nghĩa với từng cá nhân trong dòng họ cũng như với cả họ tộc, đòi hỏi kiến trúc lăng mộ vừa phù hợp với văn hóa vùng miền, giá trị văn hóa truyền thống của gia đình cũng như các yếu tố phong thủy, và cấu trúc đặc trưng của lăng mộ chuẩn. Dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin cơ bản định hình trong cấu trúc lăng mộ đá chuẩn, được đánh giá bởi các nhà chuyên môn như sau:

Về mặt kiến trúc Lăng mộ đá, lăng mộ chủ yếu được thiết kế dựa trên nguyên lý âm dương, ngũ hành và dựa trên cơ sở là hiện trạng hiện có của thuộc đất được lựa chọn để xây dựng. Cấu trúc Lăng mộ là đối xứng cân bằng, mô hình cấu trúc này được phát triển mạnh mẽ từ thời nhà Trần. Xây dựng trên hệ thống cốt nền chắc chắn và độ chính xác cao.

Cấu trúc Lăng mộ chung
lăng mộ đá

Trên cơ sở cấu trúc chung đó, Lăng mộ đá bao gồm các thành phần cơ bản sau:

Lăng Thờ chính ( Long Đình)

Lăng thờ đá được xem như là phần quan trọng nhất của toàn thể khu lăng mộ. Đây là hạng mục chính nằm trong quần thể lăng để thờ cúng chung cho toàn khu. Lăng thờ thường có kích thước lớn nhất và đặt ở phần chính giữa phần hậu của khu lăng. Trên đó thường khắc tên của khu lăng mộ như: Lăng mộ dòng họ Nguyễn, Trần tộc chi Lăng…

Mộ đá

Nơi đặt hương cốt của người đã mất, những người thân yêu nhất bên cuộc đời của mỗi chúng ta. Mộ đá có thể được xây dựng chế tác theo các kiểu dáng khác nhau, phụ thuộc phần lớn vào vị trí mộ thuộc trong quần thể chi họ, dòng họ hay thuộc vào các khu mộ riêng biệt.

Khu mộ chung

Lan can đá

Lan can đá có biểu tượng mạnh mẽ trong khu vực lăng mộ đá, không chỉ mang tính chất bảo vệ khuôn viên khu lăng mộ đá mà Lan can đá còn có tính chất biểu tượng, được chạm khắc tinh xảo để thể hiện các tích tứ quý, đầm sen hoặc các biểu tượng hoa lá.

Lan can cũng có thể được làm một cách đơn giản để nâng cao vẻ đẹp vốn có của vật liệu chế tác là đá, tôn lên các hạng mục chính trong cả khu lăng mộ như Lăng thờ và mộ.

Thông thường, lan can gắn liền với phần lăng thờ và phần cổng đá.

Cuốn thư đá hoặc Bình phong

Cuốn thư đá hay bình phong đá có tác dụng che chắn và chấn phong cho toàn bộ khu lăng. Vị trí của cuốn thư thường nằm ở ngay cổng ra vào, chắn phía trong cổng, một số nơi cũng có thể đặt ngoài cổng. Kích thước của nó thường lớn hơn kích thước của cổng, thường nằm cách cổng khoảng 80 cm chỉ để một người đi lọt

Cổng đá

Cổng lăng mộ thường làm bằng các cột đồng trụ đá, có thể có 2 cột nhưng cũng có thể là một hệ thống 4 cột như cổng tam quan. Thiết kế cổng lăng được trạm khắc tinh xảo với phía trên đầu cột thường là nghê, đèn hoặc phượng uốn lượn.

Loại đá dùng trong Lăng mộ

  • Lựa chọn các chất liệu đá sử dụng là điểm quan trọng nhất. Bởi nó sẽ là hiện hữu thực tế, phản ánh đường nét của những bước khảm đá một cách tối ưu nhất cũng độ bền và bảo dưỡng sau này. Hiện nay, chủ yếu sử dụng trong lăng mộ các loại Đá xanh đen và đá xanh rêu. Trong đó, đặc tính của các loại đá như sau:
  • Đặc điểm chung: đây là loại trầm tích magma, phân bố nhiều tại tỉnh miền Trung. Đá có thành phần chủ yếu là gabro, gabrođiaba hạt trung, màu xanh xám, màu xanh nhạt chứa tinh thể pyroxen ampibol màu xanh đen hình que dài, phân bố dạng dòng chảy, dạng chùm,  tỏa tia nổi lên trên nền màu trắng đục phớt lam nhạt của tập hợp feldspar và thạch anh tạo cho đá có cấu trúc rất đặc sắc
  • Đá xanh đen: là các khối đá có cấu tạo rắn chắc, bao gồm các biến loại của gabronorit hạt mịn, pyroxonit hạt vừa, hạt lớn và hạt trung. Nên đá có độ cứng vừa phải, chất mềm hơn so với đá xanh rêu.

Được khai thác tại những mỏ đá tự nhiên của các vùng như Thanh Hóa, Quảng Trị,….

  • Đá xanh rêu: do chứa thành phần có đốm trắng của nhóm khoáng vật feldspar nên đá có độ cứng cao hơn và chống mài mòn giữ màu sắc lâu hơn rất nhiều so với loại đá xanh đen.

Được khai thác tại những mỏ đá tự nhiên của các vùng như Huế, và các nơi khác thuộc dải miền Trung.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bố trí Lăng mộ đá, hy vọng góp được một phần kiến thức nhỏ trong hiểu biết của mình tới mọi người.

Để tìm hiểu sâu hơn về Bố trí và Hoa văn trên Lăng mộ và các bài viết về Lăng mộ đá, quý khách vui lòng tham khảo tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button