lăng mộ đá

Bố trí Lăng mộ, kích thước chuẩn và hoa văn trong trang trí Lăng mộ đá

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có những phong tục tập quán sinh hoạt khác nhau, văn hóa vùng miền khác nhau nên sẽ hình thành các nhận thức và quan niệm về mai táng khác nhau, và  sự khác nhau đó đều tựu chung lại một quan điểm chung trong bố trí Lăng mộ đá. Nhằm làm rõ hơn về thông số kỹ thuật trong Lăng mộ đá; Quy cách bố trí Lăng mộ đá; Hoa văn trang trí trên đá mộ trong tổng thể khuôn viên, chúng tôi xin gửi tới những thông tin tổng hợp từ ý nghĩa dân gian, từ giá trị kỹ thuật cha ông đã để lại và cũng bằng kinh nghiệm thực tế mà mình đã triển khai, cụ thể như sau.

          Với bố cục đối xứng chữ U trong thiết kế tổng thể Lăng mộ đá bao gồm các cấu thành chính như sau: Lăng Thờ chính hay còn gọi Long Đình; Mộ đá, Bình Phong hay còn có tên gọi khác là Cuốn thư đá; Tứ trụ hay là Cổng đá.

          Trong bố trí Lăng mộ đá, phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố Phong thủy, cũng như diện tích thửa đất đặt Lăng mộ đá. Trong bài viết này, xin được đưa ra một thửa đất bố trí Lăng mộ tương đối điển hình và phù hợp với điều kiện chung của nhiều gia đình hiện nay.

Về Lăng Thờ chính hay Long Đình

Lăng Thờ chính thường được phân chia theo hình thái mái nên Lăng Thờ chính (Long Đình) sẽ có tên gọi khác nhau là Long Đình 1 mái, Long Đình 2 mái, Long Đình 3 mái.

Đối với Lăng Thờ chính 1 mái hay còn gọi là Long Đình đơn, được thiết kế và triển khai không có cánh hai bên.

Độ dày của mái tương đối lớn hơn 45 cm, dốc đẹp.

Trong cấu trúc này sẽ rất phù hợp với khu vực thuộc đất không quá lớn nhưng vẫn làm đảm bảo được giá trị tổng thể của hợp phần Lăng mộ đá. Thông số tỷ lệ vàng của Long Đình này có chiều ngang của Long Đình từ khoảng 3,2m đến 3,6m; Chiều rộng của Long Đình 147cm và chiều cao khoảng 3,6m.

Đối với Lăng Thờ chính 2 mái hoặc 3 mái hay còn gọi là Long Đình cánh được thiết kế và bố trí có 2 cánh hai bên.

Trong cấu trúc Long đình 2 mái hoặc 3 mái này phù hợp với khu vực thuộc đất từ vừa phải trở lên.Thông số tỷ lệ vàng của Long Đình 2 mái có chiều ngang 3,2m cao 3,6m và chiều rộng 147 cm.

Thông số tỷ lệ vàng của Long Đình 3 mái có chiều ngang 3,6m  cao 3,8m đến 3,9m và chiều rộng 147 cm.

Về hoa văn chạm trổ bên cánh và thân của Long Đình thường được lựa chọn để sử dụng như sau:

–Tứ quý: Tùng, Trúc, Cúc, Mai.

–Chim hạc cưỡi Rùa.

–Hoa dây.

Về thiết kế chân của Long Đình thường có 2 dạng chính là Chân Quỳ hoặc Chân Sen.

Mộ đá

Trong bố trí Lăng mộ đá thì thường phân chia khu vực và thứ tự gia tiên trong gia đình, dòng họ để bố trí mộ đá nhằm thể hiện lòng hiếu thảo và lòng tôn kính, từ đó hướng tới kích cỡ các Ngôi mộ đá khác nhau. Ngoài yếu tố trên thì một phần khác liên quan đến kích thước của các ngôi mộ là hình dáng mộ mà mỗi gia đình lựa chọn tạo ra các kích thước khác nhau như Mộ Hậu bành, Mộ 1 mái, mộ 2 mái, mộ 3 mái, mộ 3 cấp. Cụ thể như sau:

  1. Mộ Ông, Mộ Bà thường là lớn nhất với kích thước mộ đá có chiều ngang x chiều dài tương ứng là 1070cm x 1670 cm. Mộ Ông luôn nằm bên trái, mộ Bà luôn nằm bên phải, xuất phát từ ý nghĩa thiêng liêng trong mối quan hệ vợ chồng, người chồng nằm che chở cho vợ, để vợ kê tay trái của mình, giá trị ấy được lưu giữ cho đến khi chuyển sang thế giới bên kia.
  2. Mộ Bố, Mộ mẹ thường có kích thước mộ đá chiều ngang x chiều dài tương ứng là 890 cm x 1470 cm. Mỗi đôi mộ này thường được xây dựng sát cạnh nhau, thể hiện sự gần gũi gắn bó cuộc sống trọn đời.
  3. Mộ Con, Mộ cháu thường có kích thước mộ đá chiều ngang x chiều dài tương ứng là 810 cm x 1270 cm.

Ngoài ra, một số nơi trong phong tục tập quán về mai táng một lần tức trong quan ngoài quách thì thiết kế mộ to sử dụng kích thước mộ đá chiều ngang x chiều dài tương ứng là 1270 cm x 2150 cm

Về hoa văn trang trí mộ đá thường được chạm trổ bởi chữ Thọ và hoa Sen mang ý nghĩa phù hộ cho con cháu trong gia đình luôn được sức khỏe, sống lâu. Mặt trước mộ là chữ Thọ Vuông và mặt sau là chữ Thọ Tròn. Ý nghĩa trong việc bố trí hoa văn là âm dương hòa hợp, chân chạm đất và đầu hướng trời.

Về dáng mộ đá: thì có thể có các hình dáng như sau:

Mộ 1 cấp, Mộ 3 cấp: dựa trên lớp đá bố trí trên mỗi ngôi mộ

Mộ Hậu Bành

Mộ một mái, hai mái và ba mái

Về Cổng Tứ trụ

Mỗi khu lăng mộ đều có 4 trụ đá thường gọi là Tứ trụ, mỗi trụ đá thường có chiều cao khoảng 2,8 m đến 3,2m.

Cổng đá đẹp

Bình Phong hay Cuốn Thư

Thường có kích thước cao khoảng 127cm, chiều rộng của Bình phong/ Cuốn Thư thường có các thông số 127 cm, 133 cm, 145 cm, 155 cm hoặc 167 cm phụ thuộc vào độ rộng của cửa vào mỗi Lăng mộ đá. Bình Phong được bố trí rộng hơn cửa vào nhằm mục đích trấn cửa bảo vệ toàn bộ phần Lăng mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button